top of page
  • Writer's pictureBomOlarn

“หัวใจของเราชาวดูเรียน: DURIAN's DNA"

Updated: Mar 18, 2020


DNA ของเราชาวดูเรียน (Durianer) ชัดๆ จดจำได้ เพื่อคัดเลือกคนที่เป็น "พันธุ์เดียวกัน" เข้าองค์กร

“Town hall meeting with DURIAN”

เพราะรู้ว่าหัวใจสำคัญ​ ในการเติบโต คือการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแรง

เพราะต่อให้เราเก่งแค่ไหน ถ้าเก่งคนเดียว เพดานการเติบโตก็จะอยู่ที่ตัวเรา

แต่ถ้าเราสร้าง “วัฒนธรรม : Culture” ขององค์กรให้เข็มแข็ง สร้างคนของเราให้เป็นกลุ่มที่มีน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เป็นเผ่าพันธุ์ (Tribe) ที่สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ที่เราตั้งไว้ การเติบโตจะไม่ใช่แค่จำนวนของคนในทีมรวมกัน แต่มันคือการทวีพลังของทุกคนได้อย่าง Exponential

วันนี้เป็นครั้งแรก ที่เราเริ่มต้นทำ Town Hall ในองค์กรเรา เพื่อให้ทุกคนมีทิศทางไปในทางเดียวกัน เข้าใจกันและกัน เริ่มต้นครั้งนี้เราแบ่งปัน โดยฉายภาพทั้งโครงสร้างองค์กร ทิศทางธุรกิจ ที่จะเติบโตไปในอนาคต สิ่งที่เราโฟกัส ต้องพัฒนา และโอกาสในการเติบโต

โดยสรุปเป็น Key Word เป็น DNA ของ “DURIAN” ที่ “ชาวดูเรียน” ยึดถือและให้คุณค่าดังนี้


โอฬาร วีระนนท์ CEO & Co-Founder กับเหล่า DURIANER ในการTown Hall ครั้งแรก กับบรรยากาศสบายๆ เป็นครอบครัว

DURIAN's DNA
D = Direct Communication

สื่อสารกันแบบตรงไป ตรงมา และไม่จำเป็นว่าหัวหน้าต้องถูกเสมอ แลกเปลี่ยนกันได้ โดยไม่โกรธกัน และพร้อมเปิดใจรับฟัง เพื่อพัฒนาไปสู่สิ่งที่ดีกว่าในเพื่อภาพรวมของบริษัท


U = Underdog

เรา คือ “มวยรอง” อยู่เสมอ อย่าคิดว่าตัวเองเป็นผู้นำในด้านใดๆ แล้วประมาท ซ้อมให้หนัก ทำให้เยอะ ลงในรายละเอียด ทำเต็มที่ มีประสิทธิภาพ และต้องได้ผลมากกว่าที่คนอื่นๆ ทำ อะไรที่ไม่ผิดกฏหมาย ไม่ทำร้ายใคร ทำแล้วสามารถเพิ่มโอกาสความสำเร็จได้แม้ 1% จงทำ


Live สดๆ ธุรกิจติดเทอร์โบ x SME and Startup Clinic กับพี่หมู วรวุฒิ อุ่นใจ (COL) และพี่ตั้ม ณัฐพร วุ่นกลิ่นหอม (TeC)
R = Right Attitudes (Winning, Fail to Learn, One Time Fail)

มีทัศนคติที่ถูกต้อง สำหรับ DURIANER (ชาวดูเรียน) มี 3 ด้านคือ

-Winning Attitude : ลงสนามทุกครั้งต้องตั้งใจ “ไปชนะ” ไม่มีผ่อน ไม่มีท้อ ทำเต็มที่ ทำเป็นทีม ทำโดยมีทัศนคติที่ว่า “ทำเพื่อชนะ” ไม่ใช่ทำเพื่อได้ทำ ถ้าไปนำเสนอหรือ Pitching ก็ต้องคิดว่า “Pitch to win” ไม่ใช่ Pith เพื่อได้ Pitch ส่วนผลลัพธ์จะออกมาเป็น ชนะ เสมอ หรือแพ้ ถ้าเราทำเต็มที่ เรารับได้ทั้งนั้น และพัฒนาสู่การลงสนามรอบต่อไป

-Fail to Leran : “ผิดพลาด เพื่อเรียนรู้” เราทุกคนได้รับใบอนุญาติให้มีความผิดพลาดได้ แต่ต้องผิดพลาดเพื่อเรียนรู้ และก้าวไปข้างหน้า ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ และไม่มีใครไม่เคยทำพลาด ยิ่งทำเยอะ ยิ่งพลาดเยอะ ยิ่งพลาดเยอะ ยิ่งพัฒนาเยอะ และยิ่งเร่ง Speed ความสำเร็จ และการเติบโตเป็นผู้นำเร็วขึ้น แต่ต้องประกอบด้วยทัศนคติข้อที่ 3 คือ

-One Time Fail : “พลาดเรื่องเดิม แค่ครั้งเดียว” เราจะผิดพลาดกี่ครั้งก็ได้ไม่ว่ากัน แต่อย่าพลาดในเรื่องเดิมๆ ที่เราได้เรียนรู้มาแล้ว อย่างนั้นเราเรียกว่า “ประมาท” และไม่เรียนรู้ แต่สามารถพลาดเรื่องอื่นๆ ที่เราใหม่ ไม่มีประสบการณ์ หรือจำเป็นต้องเสี่ยงเพื่อชนะตามเป้าหมาย ถ้าทำเช่นนี้ ยิ่งพลาดจะยิ่งเก่ง ยิ่งเติบโต เพราะมีประสบการณ์ในหลากเรื่อง

ทั้ง 3 ทัศนคตินี้ต้องอยู่ติดตััวเราชาว “DURIAN” ทั้งสมาชิกปัจจุบันและในอนาคตเสมอ ไม่ว่าจะก่อนลงแข่ง รอประกาศผล หลังลงสนาม ต่อเนื่องจนทุกจังหวะในการพัฒนาชีวิต


I = Improvement Always (Knowledge, Skills, Attitude)

“พัฒนาตนเองอยู่เสมอ” ในทั้ง 3 ด้าน คือ ความรู้(Knowledge) ทักษะ(Skills) และทัศนคติ(Attitude) เราไม่จำเป็นต้องเก่งกว่าคนอื่น แต่เราต้องดีกว่าตัวเราเมื่อวานนี้ เพียงเราเก่งและพัฒนาขึ้นในเรื่องใดๆ ทั้งเรื่องงาน เรื่องคน เรื่องชีวิต และสุขภาพ ทุกอย่างจะสะท้อนและประกอบกันเป็นตัวตนของเรา หากเราพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องเพียงวันละ 1% เพียง 1 ปี ผ่านไป ตัวเราจะเก่งกว่าเราคนเดิมในปีที่แล้ว 37 เท่า แล้วถ้าทั้งทีมคิดอย่างเดียวกัน ทีมเราจะแกร่งขึ้น จนไม่มีอะไรที่หยุดความท้าทายของพวกเราได้


A = Accountability, Commitment and Action

“รับผิดชอบ คำไหนคำนั้น และลงมือทำ” คือ สิ่งที่สำคัญมากๆ เราทำงานเป็นทีม และผลของการกระทำเล็กๆ ของคนหนึ่ง ล้วนส่งผลต่อทีม และเป้าหมายขององค์กรในภาพรวม ไม่ใช่เพียงตัวเราคนเดียว ดังนั้นทุกอย่างที่ตกลงและมอบหมาย แปลว่าเราเชื่อใจว่า ทุกคนจะทำเต็มที่ รับผิดชอบ กับสิ่งที่ได้รับมอบหมาย ทำมันอย่างมี Commitment ด้วยหัวใจของผู้ชนะ และจริงจังกับสิั่งนั้นในทุกการกระทำ


N = No Ceiling to Grow

“ไม่มีเพดาน ใมนการเติบโต” นี่คือสิ่งที่สำคัญมากๆ และทุกคนเข้าใจร่วมกัน องค์กรเรา ไม่จำเป็นต้องโตตามอาวุโส หรืออายุงานใดๆ แต่ขึ้นอยู่กับความสามารถของตนเองในการก้าวข้ามขึ้นมา ผู้นำที่ดี ต้อง “เก่งคน เก่งงาน เก่งคิด” หากคุณเก่งและสามารถสร้างการยอมรับ คุณเติบโตได้ในทุกตำแหน่ง ตั้งแต่ Operation, Management, และสามารถก้าวขึ้นมาเป็น C Level (CTO, CMO, CCO, CFO, COO) แม้กระทั่งตำแหน่ง CEO ตลอดจนเป็นเจ้าของ และผู้ถือหุ้นร่วมกันได้ในอนาคต


ทั้งหมดนี้ คือ สิ่งที่เราวางรากฐานของ “DURIAN” ร่วมกันในวันนี้ ที่จะทำให้องค์กรเราเติบโตอย่างรวดเร็ว และตั้งใจแบ่งปัน สู่ทุกคน ด้วยเราเชื่อมั่นว่า “ทุกคน คือ Partners ที่ดีของเราได้” และสามารถเติบโตไปได้ด้วยกัน

คุณเบน และคุณต้น CEO & Co-Founder : The Sport Tech ให้เกียรติมาเยี่ยม Office DURIAN

ปล.1 ปิดจบสวยๆ และขายของชัดๆ ด้วยเราในตอนนี้เปิดมั้งบริษัทลูก และ Business Unit เพิ่มขึ้นหลากหลาย เราชาว DURIAN เปิดรับสมาชิกใหม่ในหลายตำแหน่ง ทั้ง Sale Directors, COO, CFO, Communication and PR Team, Graphic Design, Producer อีกมามายหลายตำแหน่ง ใครสนใจทักทายมาใต้ Post นี้ิ หรือส่ง CV, Portfolio มาได้ที่ info@duriancorp.com รับรองว่าจะสัมภาษณ์ด้วยตัวเอง ได้ร่วมงานกันหรือไม่แล้วแต่จริตและความสามารถตรงกัน แต่ไม่ว่าเป็นอย่างไรเราได้รู้จักและมีสัมพันธ์ที่ดีต่อกันแน่นอนพี่ตั้ม (TeC) , พี่จิโร่ (ดีสวัสดิ์) และคุณกอล์ฟ (THAISA) ให้เกียรติมาเยี่ยม DURIAN HQ

ปล.2 รูปเหล่าพลพรรคบางส่วนที่มาเยี่ยมเราชาว DURIAN เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ขอบคุณเพื่อนพี่น้องทุกท่านที่รักกันเสมอครับ


โตโต้ ธันวา ไกรฤกษ์ คนรุ่นใหม่อนาคตไกล และ พี่โจ พงศ์พรหม ยามะรัต พี่ใหญ่วงการนวัตกรรม ก็มา

กับหลานชาย ที่ทำให้รู้สึกตัวเล็กลง น้องบูม ศตวรรษ วีระนนท์ ในวัย 17 ปี สูง 193 ซม. ในเส้นทางนักบาสเก็ตบอล

ด้วยความปรารถนาดี

บอม โอฬาร วีระนนท์

CEO and Co-Founder, DURIAN


#ขยายทีมรับชาวดูเรียนเพิ่ม #ประเทศไทยพัฒนาได้ถ้าร่วมใจกัน

Comments


bottom of page