top of page
  • Writer's pictureBomOlarn

🇹🇭 👍 “ เชฟมิชลิน x SME D Bank … เมื่อช่วยสิ่งใดได้ จะทำอย่างเต็มที่ ”

สร้างสะพานเชื่อมระหว่าง #เชฟมิชลิน กับ #SMEDBank เพื่อสร้าง Sandbox ในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนร่วมกัน

เมื่ออังคารที่ผ่านมาได้ประสานนำพากลุ่มเชฟมิชลินในประเทศไทย เข้าร่วมหารือกับ SME D Bank เพื่อดูแนวทางความร่วมมือเข้าสู่แหล่งทุน เพื่อขยายผลเป็นต้นแบบกับร้านอาหารอื่นๆ ต่อไปในอนาคตอย่างจริงจัง


💗🌾 “จุดเริ่มต้น คือ การรับฟังความเดือดร้อนของผู้คน”

เริ่มด้วยเมื่อเดือนที่แล้วพี่โจ พงศ์พรหม ยามะรัต ได้มาเล่าถึงความเดือดร้อนของกลุ่มเชฟมิชลิน ที่ล้วนแต่เป็นเชฟแถวหน้าของประเทศไทย และเป็นหนึ่งในกลุ่มคน ที่มีส่วนสำคัญในการสร้างรายได้ และกระตุ้นการท่องเที่ยวให้เมืองไทยก่อนยุค COVID และชวนมาพูดคุย เชฟนิค ณัฏฐพล ภวไพบูลย์ (ร้านวังหิ่งห้อย) เชฟรุ่นใหม่ ที่ไม่ได้ใส่ใจแค่ปัญหาตัวเอง แต่อยากหาทางออกให้เพื่อนร่วมอาชีพด้วยกัน ได้รับฟังปัญหาและผลกระทบที่เหล่า Chef ชั้นนำได้พบเจอ ทุกร้านล้วนแต่ไม่ต้องการปลดพนักงานของตนเอง เพราะพ่อครัว ผู้ช่วยเชฟคู่ใจ ต่างก็ต้องมีคนทางบ้านต้องดูแล และหากเสียไป โอกาสที่จะกลับมาทำงานร่วมกันอาจไม่ง่ายนัก ดังนั้นสิ่งที่ทำได้ ก็คือนำเอาเงินออมเงินกำไรที่เคยมีในอดีต มาหล่อเลี้ยงไว้ แต่ด้วยสถานการณ์ต่างๆ ที่เลวร้ายลงอย่างไม่มีกำหนด ทำให้เงินออมหลายคนลดน้อยลง และแทบประคองไว้ไม่ไหว แต่เค้ากลุ่มนี้ก็ยังไม่ปริปากบ่น แต่มีความหวังว่า หากสถานการณ์ดีขึ้นเมื่อไร เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวได้ หรือคนไทยมีความมั่นใจในการจับจ่ายมากขึ้น เค้าจะสามารถดูแลองค์กรของตนได้ดังเดิม

อ.ชาตรี เวทสรณสุธี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสเอ็มอีแบงก์ นำทีมผู้บริหารมาร่วมหารือกับ Michelin Star Chefs อย่างจริงจัง
🇹🇭🍇 “ปัญหาร่วมกันของ SMEs และร้านอาหาร”

ปัญหาการเข้าถึงแหล่งทุนในภาวะวิกฤติ ที่จะช่วยให้แต่ละบริษัท ร้านค้าประคองตัวให้รอดไปได้ในภาวะวิกฤติ เป็นเรื่องที่ผู้กำหนดนโยบายควรให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ การพักการผ่อนชำระเงินต้น หรือกองทุนสนับสนุนต่างๆ ที่ต้องทำให้ #ธุรกิจเอสเอ็มอีรอดไปให้ได้

Data . Decision . Do : ทำข้อมูล ตัดสินใจ และลงมือทำ หัวใจในการขับเคลื่อน งานอย่างรวดเร็ว
🇹🇭🍋 “ประสานงาน + ดำเนินการ คือ หัวใจในการขับเคลื่อนให้เกิดผล”

เลยเป็นที่มาของการประสานงานให้ผู้บริหาร SME D BANK นำโดย อ.ชาตรี เวทสรณสุธี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสเอ็มอีแบงก์ ที่เคยเป็นอาจารย์ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาให้ผมตั้งแต่เรียนในโครงการเถ้าแก่น้อยรุ่นแรกๆ เมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว ได้มาพบกับ Michelin Chef เพื่อมาร่วมกันหารือ รับรู้ปัญหา เพื่อสนับสนุนแนวทางการเข้าสู่แหล่งทุนอย่างรวดเร็ว โดยต้องขอขอบคุณ SME D BANK ที่นำคณะผู้บริหารมายกทีม แบบให้ความสำคัญมากๆ และให้คำตอบ ตั้งใจประสานงานเพื่อผู้ประกอบการเป็นอย่างดี ถือเป็นตัวอย่างการทำงานที่น่าชื่นชม และต้องขอบคุณทางเหล่าเชฟมิชลิน ทั้ง เชฟนิค ณัฏฐพล ภวไพบูลย์ (ร้านวังหิ่งห้อย), Chef Andy เชฟแอนดี้ หยาง (ร้าน Table 38 / ผัดไทไฟทะลุ / ข้าวซอยกระต่ายหิว / ปีกุน), Chef Ton เชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร (ร้าน LeDu อันดับ 4 ใน Asia / นุสรา) ที่เป็นตัวแทนและช่วยกระจายข่าวในกลุ่มเชฟมิชลิน อันจะเป็นต้นแบบในการกระตุ้นการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ระหว่างภาครัฐและเอกชนร่วมกัน

เชฟแอนดี้ หยาง และ เชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร ช่วยกันแบ่งปันข้อมูล เพื่อผู้ประกอบการร้านอาหารอย่างจริงจัง
🇹🇭🍉 “ขอบคุณทุกท่าน ที่ร่วมกันสร้าง SANDBOX ที่เป็นต้นแบบการเปลี่ยนแปลงเพื่อ SMEs ไทย”

ขอขอบคุณพี่เส้น คุณมงคล ลีลาธรรม ประธานกรรมการบริหารสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.), พี่แบ๋ว นารถนารี รัฐปัตย์ กรรมการผู้จัดการเอสเอ็มอีแบงก์, อ.ชาตรี เวทสรณสุธี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสเอ็มอีแบงก์, พี่น้อย สุทธิพงษ์ ผอ.ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ, พี่รุ่ง รุ่งนภา อิทธิพงษ์ รองผอ.สำนักพหลโยธิน, พี่แหม่ม กนกพร กาลปักษ์ รองผอ.ผู้จัดการเขต 20, คุณแอน ลลนา ไชยณรงค์ ผอ.ฝ่ายส่งเสริมการตลาด และ คุณใหญ่ กิตติวัชร์ เกษมใส ผู้ช่วยผู้จัดการ สำนักพหลโยธิน ทีมการตลาดสินเชื่อ แฟคตอริ่ง ที่ช่วยแสดงให้เห็นว่า ยาม SMEs เดือดร้อน เรายังมีองค์กรภาครัฐ ชั้นดี ที่เป็นที่พึ่ง และเป็นต้นแบบในการส่งเสริม SMEs และ คนตัวเล็ก ให้รอดและเติบโตได้ ขอชื่นชมจากใจมา ณ ที่นี้ครับ

เมื่อมีโอกาสในการใช้ทั้งความรู้ เครือข่าย และสิ่งที่มี ตอบแทนคืนสู่สังคมได้ จะทำอย่างเต็มที่เสมอ

บันทึกไว้ระหว่างการขับเคลื่อนสังคม

บอม โอฬาร วีระนนท์

- CEO and Co-founder, DURIAN

- CEO and Co-founder, Yak Green (ยักษ์เขียว)

- กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ, สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)

ดูบันทึกย้อนหลังได้ทาง 👍👇


Comments


bottom of page