top of page
  • Writer's pictureBomOlarn

ห้องนั่งเล่น ...ชาว Growth Program

Growth Program 2021 เป็นหลักสูตรที่ทาง NIA ไว้วางใจให้เราชาว DurianCorp. ร่วมเหล่าพันธมิตรจากหลากหลายองค์กร ทั้ง BIIC Bangchak, หอการค้าแห่งประเทศไทย, สมาคมฟินเทคประเทศไทย (TFTA), TED Fund, AWS, TVCA, SCB10X และ Invent โดยคัดสรรวิทยากรชั้นเยี่ยมมาร่วมกันช่วยแบ่งปันประสบการณ์ และ Mentoring ให้เหล่า Startup ที่เข้าร่วมโครงการทั้ง 24 ทีม เติบโตไปด้วยกัน


Growth Program โครงการที่ NIA ให้ความไว้วางใจ DURIAN เป็นที่ปรึกษาและบริหาร ในทุกรุ่นตั้งแต่ 2020 เป็นต้นมา
"ความรู้ สายสัมพันธ์ ต่อยอดธุรกิจ"

ทุกๆ หลักสูตรที่ DURIAN รับผิดชอบ สิ่งที่โดดเด่นมากๆ จะไม่ใช่แค่ความรู้ โอกาสทางธุรกิจ แต่เป็นเครือข่ายของผู้คน และสายสัมพันธ์ที่เติบโต แต่ในโลกยุคที่เราไม่สามารถรวมกลุ่มกันได้ แบบเป็นหมู่คณะ การนั่งกินข้าว แลกเปลี่ยน พูดคุยกันแบบ Offline ยังไม่เหมาะสมมี่จะทำในเวลาเช่นนี้ วันนี้ด้วยความที่แต่ละคน อยากถาม อยากรู้จักกันมากขึ้น หลังวิทยากรหลักวันนี้ ก็คือพี่ออม ศรัณย์ สุตันติวรคุณนายกสมาคมไทยผู้ประกอบธุรกิจเงิน ร่วมลงทุน (TVCA) บรรยายจบ ซึ่งทำเอาผู้เข้าร่วมโครงการ ทั้งได้ความรู้ และไฟลุกมาก


เราก็เลยสนทนากันต่อด้วย Concept #ห้องนั่งเล่น คือ แลกเปลี่ยนกันสบายๆ ใครใคร่พูดๆ ใครใคร่ถามๆ ใครอยากแชร์ แบ่งปัน ก็ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป ไม่น่าเชื่อ แว๊บเดียวเวลาผ่านไปนานนับชั่วโมง สนุก ได้ความรู้แบบ ไม่บอก ไม่เลิก และเพื่อนพี่น้องเรียกร้องอยากให้ทำอีก
#ห้องนั่งเล่น พูดคุย แลกเปลี่ยน แบ่งปัน กันหลังเลิก Class หลัก บรรยากาศแบบนี้มันดีต่อการเติบโตจริงๆ

เลยเกิดความคิดว่า เดี๋ยวน่าจะนำมาขยายผล ทำต่อเนื่องให้เพื่อนๆ รู้จัก สร้างสังคมแห่งการแบ่งปันให้ความรู้ ก็น่าจะมีประโยชน์กับผู้เข้าร่วมโครงการและผู้สนใจไม่น้อย


บันทึกเบาๆ ที่สนุก และเชื่อว่าจะก่อให้เกิดการเติบโตไปด้วยกัน

สำหรับผม Growth Program คือ หนึ่งในโครงการต้นแบบในการร่วมกันระหว่างภาครัฐ + เอกชน และนำคนที่มีประสบการณ์จริงในการทำเรื่องนั้นๆ มา Run โครงการ ที่องค์กรภาครัฐอย่าง NIA ทำได้อย่างยอดเยี่ยมจริงๆ โดยเฉพาะบุคลากรของ NIA ในทีมนี้ (ฝ่ายนวัตกรรมเพื่อเศรษฐกิจ) ตั้งแต่ผู้บริหารที่ดูแลโครงการ และเจ้าหน้าที่โครงการทุกคน มีความเข้าใจในผู้ประกอบการ และหาทางออกทีดี โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างการเติบโตให้ผู้เข้าร่วมอบรม ไม่ทำงานเอาหน้า แต่เน้นผลลัพธ์ ซึ่งหาได้ไม่ง่ายนัก ในหลายโครงการ ขอชื่นชมดังๆ ต่อผู้บริหารหลักสูตรของ NIA ดังนี้


- พี่วิเชียร สุขสร้อย รองผู้อำนวยการด้านเศรษฐกิจและสังคม


- พี่ต้อง ดร.สุรอรรถ ศุภจตุรัส ผู้อำนวยการฝ่ายนวัตกรรมเพื่อเศรษฐกิจ


- พี่ตั้ม อุกฤช กิจศิริเจริญชัย ผู้จัดการพัฒนานวัตกรรม ฝ่ายนวัตกรรมเพื่อเศรษฐกิจ


- พี่ไหม ปาณิศรา คะบุศย์ (ไหม) นักพัฒนานวัตกรรม ฝ่ายนวัตกรรมเพื่อเศรษฐกิจ


- น้องปรีม น้องเล็ก แต่อนาคตไกลของ NIA


คนเหล่านี้ ถ้าได้รับโอกาสในโครงการ ที่ดีและใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เชื่อว่าจะสร้างแรงกระเพื่อมขนาดใหญ่ๆ ให้สังคมไทยได้ในวงกว้างอย่างแน่นอน สุดท้าย ขอขอบคุณที่สร้างโครงการดีๆ เช่นนี้ร่วมกัน และเชื่อมั่นว่า ถ้าทำอย่างต่อเนื่อง Growth Program จะกลายเป็นอีกหนึ่ง Community ที่ทรงพลัง ของเหล่าผู้ประกอบการในอนาคตอย่างแน่นอน

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่ง เราคุยกับแบบใครอยากอยู่ก็มานั่งคุยกันต่อ สำหรับผม Growth Program คือหนึ่งในโครงการต้นแบบ ที่ NIA ทำได้อย่างยอดเยี่ยม เข้าใจผู้ประกอบการ และทำงานได้ไม่แพ้องค์กรชั้นนำจริงๆ

ด้วยความปรารถนาดี บอม โอฬาร วีระนนท์ - CEO and Co-founder, DURIAN - CEO and Co-founder, Yak Green (ยักษ์เขียว) - กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ, สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) - นายกสมาคมฟินเทคประเทศไทย


อ่านย้อนหลังได้ทาง www.bomolarn.com www.tojo.news

#สมาคมฟินเทคประเทศไทย #ThaiFintechAssociation

#TVCA #สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย

Comentarios


bottom of page