top of page
  • Writer's pictureBomOlarn

"มาดูความคืบหน้า โต๊ะไม้ประจำบ้านสวน"


โต๊ะไม้จามจุรีแผ่นเดียว ที่ตั้งใจเป็นจะใช้เป็นโต๊ะทำงาน และรับแขกแบบ Outdoor ที่บ้านสวน จึงเลือกไม้ที่เราชอบจริงๆ

💗🌳 การจะได้เฟอร์นิเจอร์ดีๆ แต่ละชิ้นไม่จำเป็นต้องซื้อแบรนด์ชั้นนำ แต่ต้องใส่ใจในรายละเอียด และต้องถูกใจจริงๆ เพราะซื้อแล้วก็อยากใช้นานๆ
2 ก.ค.2564 ขับผ่านเชียงราย-เชียงใหม่ สะดุดตาไม้แผ่นนี้มาก จอดดูตอนขากลับแม้ร้านปิดแล้ว วันรุ่งขึ้นขับกลับมาสั่งซื้อทันที

💗🌳 วันนี้ไปดูความคืบหน้ารายละเอียดการไส และโป๊วไม้ ด้วยโต๊ะตัวนี้เป็นไม้จามจุรี ซึ่งเป็นไม้เนื้ออ่อน แต่เราชอบมาก เพราะลายไม้สวย ใหญ่ ราคาไม่แรงมาก ซ้ำนั่งทำงานทุกครั้งก็ทำให้เราได้นึกถึงช่วงเวลาดีๆ สมัยเรียนที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคำปฏิญญาตนทุกครั้ง ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ที่จะมุ่งมั่นในการประพฤติตนให้สมเป็นบัณฑิต สร้างประโยชน์ให้ทั้งตนเอง ครอบครัว สังคม ประเทศไทย ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน ทำให้มีแรง กำลังใจ เดินหน้าชนกับความท้าทายต่างๆ เหนื่อยก็พัก เช้าก็ลุยต่อในทุกๆ วัน


17 ก.ค. ตัดสินใจมาเก็บตัวหลังฉีดวัคซีนก่อน Lock Down ที่เชียงราย แวะมาดูความคืบหน้า ตรวจความเรียบร้อยสักหน่อย

ดูรายละเอียดเนื้อไม้ ศึกษาหาความรู้ จากความไม่รู้ แต่ด้วยความชอบ จึงอยากเรียนรู้เพิ่มเรื่อยๆ แบบสนุกสนาน

ใครชอบงานไม้ เวลาได้สัมผัสเนื้อไม้ และธรรมชาติจะรู้เลยว่ามันผ่อนคลาย และสบายใจ
💗🌳 โต๊ะตัวนี้หลังไสเนื้อไม้ตามเราต้องการแล้ว จะได้ไม้แผ่นเดียวที่มีความยาว 345 ซม. กว้างตามขนาดไม้ ตั้งแต่ 120 - 175 ซม. (หัว กลาง ท้าย ไม่เท่ากัน) หนา 4 นิ้ว หรือ 10 ซม. เลือกใช้ขาโต๊ะเป็นไม้แท้ ให้เข้ากับธรรมชาติ ไม่ใช้ขาเหล็ก
ดูลายไม้ จากทางยาวขนานลำต้น ก็สวยงามไปอีกแบบ มีริ้วรอย ลวดลายตามธรรมชาติ ที่ใช้ฝีมือช่างเก็บได้สบายๆ

💗🌳 ส่วนเก้าอี้ นอกจากลูกกลึง (เก้าอี้แก่นไม้ หน้า 14 นิ้ว 8 ตัว) ที่สั่งกลึงใหม่ตามแบบที่น้องชอบและแนะนำมาแล้ว ยังสั่งม้านั่งยาว ขนาดความยาวเท่ากับโต๊ะเพิ่มอีกตัว โดยเน้นใช้ไม้ที่มีความหนา เพราะอยากให้รับแรงได้และสวยงาม โดยปกติ ม้านั่งจะมีความกว้างประมาณ 30 ซม. ยาวเท่าโต๊ะ และหนาไม่เกิน 5 ซม. แต่เราสั่งให้ทำกว้างราว 40 ซม. และหนา 7 ซม. แต่สล่าเอ ช่างที่ทำโต๊ะให้ก็ใจดี หาไม้ให้กว้างขึ้นไปอีก คือ กว้าง 50 ซม. หน้าราว 3 นิ้ว เลยได้กว้างสมใจ และเข้ากับโต๊ะดีมาก (ในอนาคต ดัดแปลงทำเป็นหน้าโต๊ะ ริมจุดชมวิวได้อีก )


ไม่ต้องพูดก็รู้ ดูจากสีหน้าได้ว่าพึงพอใจหรือไม่ กับโต๊ะไม้จามจุรีตัวนี้ บอม โอฬาร วีระนนท์ในวัย 40 ปี

💗🌳 วันนี้ดูเก็บรายละเอียดรอบแรก คือ อุดรอยรั่ว รอยร้าว เติมเนื้อไม้ในส่วนที่ผุ และโป๊วให้เรียบเป็นเนื้อเดียวกันและทิ้งไว้ให้แห้งสนิทก่อนขัดใหม่ ซึ่งต้องทำแบบนี้ 3-4 รอบ

จะสั่งโต๊ะไม้ทั้งที รู้สึกว่าควรจะมีม้านั่งยาว เลย Line มาสั่งเพิ่มกับสล่า หาไม้มาได้ถูกใจจริงๆ

💗🌳 จากนั้นจึงค่อยลงสีย้อมไม้ ซึ่งหลังจากศึกษามาพอสมควร จึงเลือกใช้สีเบเยอร์แบบ Super Deck คือใช้ย้อมไม้และเฟอร์นิเจอร์ภายนอก (Outdoor) ที่ต้องการความทนทานเป็นพิเศษ ทนแดด ทนฝน ทนรอยขีดข่วน โดยเลือกเป็นสีไม้วอลนัท แบบเงา ซึ่งหาซื้อทั้งเชียงรายไม่มี ทั้ง Homepro ทั้ง Global จึงต้องสั่งจากร้านสีใหญ่ทางออนไลน์ส่งขึ้นมา (แน่นอนว่าสีย้อมไม้อันดับ1 ราคาก็แรงกว่าเจ้าอื่นๆ เช่นกัน เดี๋ยวรอดูว่างานออกมาสวยงามมั๊ย ) โดยตั้งใจให้ช่างทา/พ่นทับราว 4-6 รอบ เพื่อความมั่นใจ และได้สีไม้ตามต้องการ


รูปนี้ บอกให้ โม โอม พี่ติ๊ก ลองยืนเทียบกับโต๊ะ ให้เห้นขนาด ถ่ายไว้ ณ วัน ที่เพิ่งขัดไม้รอบแรก 18 ก.ค. 2564

💗🌳 ก่อนลงสี ยังต้องทาน้ำยากันปลวกและแมลง และยังมีรายละเอียดกระบวนการอีกที่เป็นเคล็ดลับทำโต๊ะสวย

ตามรอยพ่อหลวง "ปลูกป่า 3อย่าง ได้ประโยชน์ 4อย่าง ทั้งไม้ผล ไม้สร้างบ้าน ไม้ฟืนและสามารถช่วยอนุรักษ์ดินและต้นน้ำลำธารด้วย"
📌🇹🇭 ยืนยันจากใจว่าช่างไทย ฝีมือดีๆ มีอยู่ไม่น้อย แต่คนเหล่านี้ อาจไม่ได้มีโอกาส รู้จักคนในวงกว้าง และเรายังสามารถเพิ่ม Value Added ในสินค้าได้อีกมากจริงๆ นี่เป็นอีกสิ่งที่อยากทำในช่วง 3-10 ปี นับจากนี้ คือช่วยผู้ประกอบการไทย ให้ลืมตาอ้าปากได้มากขึ้น ด้วยความรู้ พันธมิตรและนวัตกรรม ครอบรวมไปถึงสินค้าชุมชน เกษตรกร บริษัทฯ ต่างๆ
สล่า(ช่าง)เอ ทำโต๊ะไม้ตัวนี้ให้ จะออกมาสวยแค่ไหน ลุ้นไปด้วยกัน อีกราว 20 วัน ถ้ายังอยู่เชียงราย น่าจะทันได้เห็นพร้อมกันครับ

💗🌳 ส่วนโต๊ะชุดนี้ ตอนเสร็จจะหน้าตาอย่างไร ตั้งที่ไหน อีกราว 20 วัน เราคงได้ยลโฉมกันครับ


บันทึกไว้ด้วยความตื่นเต้นไปพร้อมๆ ความก้าวหน้า

บอม โอฬาร วีระนนท์ - CEO and Co-founder, DURIAN - CEO and Co-founder, Yak Green (ยักษ์เขียว) - กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ, สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)


ดูบันทึกย้อนหลังได้ทาง www.bomolarn.com www.tojo.news www.duriancorp.com


Comentarios


bottom of page