top of page
  • Writer's pictureBomOlarn

📢⚡ มุมมองการพัฒนาธุรกิจ "เอสเอ็มอี" จาก รมว.พลังงาน

Updated: Mar 18, 2020

💡⚡"รู้สึกตัวเองโชคดีที่ได้รับฟัง" - คือความรู้สึกของผมจากการได้เห็นเบื้องหลังการสัมภาษณ์ คุณสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน โดย พี่ก้อง อรรฆรัตน์ นิติพน และพี่น็อต วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ แห่ง MUSHROOM TV เจ้าของรายการดังหลากหลาย ในประเด็นที่น่าสนใจกับคนในวงกว้าง คือ “ SMEs ควรต้องปรับตัวอย่างไรในยุคนี้” และ “อนาคตทางพลังงานของประเทศไทย”


💡⚡“12 เดือนนับจากนี้ ... ประเทศไทยยังมีความหวัง ถ้าได้ลงมือทำต่อเนื่อง” - ไม่ใช่ผมไม่เคยฟัง เอาจริงๆ ฟังมาหลายครั้ง แต่ทุกครั้ง ที่ได้ฟัง เรามีโอกาสได้เห็นมุมความคิดที่ต่อยอด เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก และคืบหน้าในทุกครั้ง คือ ไม่ใช่แค่พูด แต่ลงมือทำแบบจับต้องได้ - เห็นได้ชัดเจนว่า ถ้ากระทรวงพลังงาน สามารถเดินหน้าโครงการต่างๆ ทั้งเรื่องส่งเสริมน้ำมัน B10 B20, โรงไฟฟ้าชุมชน ที่ให้ชุมชนมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของ, การเร่งกระบวนการส่งเสริมรถไฟฟ้า และ Charging Station, การขับเคลื่อนระบบขนส่งสาธารณะพลังงานไฟฟ้า, การแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตร และรายได้ของเกษตรด้วยมุมของพลังงาน


💡⚡"ขับเคลื่อนอย่างรวดเร็ว คือ หัวใจการทำงาน” - สิ่งเหล่าขับเคลื่อนอย่างเป็นระบบ และรวดเร็ว แบบที่เราอาจไม่เคยเห็นในการทำงานด้านพลังงานในยุคใดๆ และเปิดโอกาสให้คนมากมายเข้ามามีส่วนร่วม ทั้งการรับฟังความเห็นจากข้าราชการ นักวิชาการ องค์กรในกำกับดูแล กลุ่มเคลื่อนไหว NGO ตลอดจนชุมชน ที่ในอดีต เจอหน้าจะมีแต่เรื่องมาประท้วง มาขอ มาร้องเรียน แต่ในยุคนี้กลับเป็นการตั้งคณะทำงานร่วมกัน และเชื่อมั่นจากใจว่าหากคนมีฝีมือ ตั้งใจทำงานได้มีโอกาสผลักดันนโยบายในกระทรวงแห่งนี้ ต่อไปอีกเพียง 1-2 ปี จะสร้างการเปลี่ยนแปลงแบบพลิกหน้ากระดานให้แก่เศรษฐกิจฐานรากของประเทศไทยด้วยมุมพลังงาน และจะเป็นต้นแบบในการทำงานการเมือง ในอีกมิติหนึ่งให้ทุกกระทรวงได่ในอนาคต


💡⚡"เพราะเป็น SMEs มาก่อน จึงเข้าใจนักธุรกิจและชุมชน” - น้อยคนนักที่จะมีโอกาสได้รับรู้ว่า สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน คนนี้ คือตัวจริงด้านธุรกิจ SMEs ที่เริ่มต้นจากตัวเอง ไม่ต้องนามสกุลใหญ่ บ้านรวยแต่อย่างใด แต่สามารถสร้างธุรกิจ SMEs ด้วยเงินหลักแสน เติบโตจนถึงหลักพันล้านในสามธุรกิจ ทั้งเคยเริ่ม เคยรุ่ง เคยล้ม และเคยลุก ครบเครื่องทุกมิติ ทั้งยังเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย เมื่อเอาสิ่งเหล่านี้มาต่อยอดพัฒนาในฐานะรัฐมนตรีจึงสามารถสร้างผลงานได้โดดเด่น เพื่อ SMEs และเศรษฐกิจฐานราก ในทุกงานที่ได้รับผิดชอบตั้งแต่ สมัยเป็น รมว.พาณิชย์ จนมาถึง รมว.พลังงาน

💡⚡ดังนั้นหากถามว่าทำไมผมอยากให้ทุกท่านมีโอกาสได้ชม เหมือนที่ผมได้ฟัง เพราะอยากให้ทุกคนได้มีโอกาสรับฟังข้อมูลที่มีประโยชน์ มีความหวัง และติดตามการลงมือทำ จากรัฐมนตรี ที่ผมมักบอกเพื่อนๆ ที่ถามว่า เรานิยาม รมว.พลังงาน ท่านนี้สั้นๆ ว่าอย่างไร ผมจะตอบไปเสมอว่า

⚡💡 สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ⚡💡 - คือ รัฐมนตรีพลังงาน ที่ทำเพื่อเอสเอ็มอี และ เศรษฐกิจฐานรากตัวจริง ไปร่วมพิสูจน์ และติดตามการสัมภาษณ์ผ่านรายการของ MUSHROOM TV ได้ในวันที่ 7 มีนาคมนี้พร้อมกันครับ

ด้วยความปรารถนาดี บอม โอฬาร วีระนนท์ CEO and Co-Founder, DURIAN

บอม โอฬาร วีระนนท์, ก้อง อรรฆรัตน์ นิติพน และ น็อต วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ หลังจบการสัมภาษณ์

สุขสันต์วันวาเลนไทน์ครับ

Comments


bottom of page