top of page
  • Writer's pictureBomOlarn

“เจอคุณแม่ พี่น้องและหลานๆ ที่มหาชัยครั้งแรก ในรอบ 1 ปี 8 เดือน 21 วัน”


เจอคุณแม่ปุ่น (มุขสุดา) วีระนนท์ (ชื่อปัจจุบัน ก่อนหน้านี้มีทั้ง ไปรมา จุฑาทิพ เกษญฎา ฯลฯ) ครั้งแรกในรอบ 19 เดือน

12 มกราคม 2563 คือ ครั้งสุดท้าย ที่ผมไปหาคุณแม่ พี่น้องและหลานๆ ที่มหาชัย ด้วยครอบครัวทางฝั่งคุณแม่เป็นคนสมุทรสาคร อยู่ที่มหาชัยกันมาตั้งแต่ต้นตระกูล ในวันนั้นพาหลานไปไปฉลองวันเด็ก ทานข้าวเล่นสวนสนุกด้วยบรรยากาศสดใส และกินข้าวเรียบง่ายกับที่บ้านตามประสาเราๆ

ครั้งสุดท้ายที่ได้เจอก่อนเมื่อวานนี้ คือ 12 มกราคม 2563 ก่อนหน้าการพบ COVID ครั้งแรกในไทย 1 วัน หลานๆ ยังตัวเล็กๆ อยู่เลย

วันรุ่งขึ้น 13 มกราคม 2563 คือวันแรกที่ประเทศไทย ได้พบผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งนับเป็นผู้ป่วยรายแรกที่พบนอกประเทศจีน โดยเป็นหญิงจีนที่เดินทางมากับกลุ่มทัวร์จากนครอู่ฮั่นมายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2563 ระหว่างวันที่ 17–31 มกราคม 2563 พบผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยันเพิ่มรวมเป็น 19 คน และเหตุการณ์ก็เป็นอย่างที่เราทุกคนประสบ เริ่มเกิด Cluster ใหม่ๆ ทั้งสนามมวยลุมพินี สถานบันเทิง วันเกิดเหล่าคนดังไฮโซ บ่อน แรงงานผิดกฎหมาย ตลาดกุ้ง โรงงาน แคมป์คนงานก่อสร้าง ฯลฯ ที่ทำให้ตลอด 1 ปี 8 เดือน 20 วันที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อรวม 1.62 ล้านคน และเสียชีวิต 16,850 คน (นับถึงวันที่ 1 ต.ค. 2564) ซึ่งแน่นอนว่าในนี้ ล้วนมีครอบครัว เพื่อนพี่น้อง และคนที่เรารัก รวมอยู่ด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย

12 มกราคม 2563 ตอนนั้นหลานๆ ทั้ง 4 คน ยังตัวเท่านี้ (ขาดบูมไปคน หลานคนตัวที่สูงกว่า 190 ชม.) ตอนนั้นอยากได้ UNO คนละชุด

“1 ตุลาคม 2564 วันนี้ได้ไปหาครอบครัวอีกครั้ง หลังยอดผู้ติดเชื้ออยู่ในระดับควบคุมได้”

ด้วยช่วงนี้เป็นช่วงที่จำนวนผู้ติดเชื้อ Covid อยู่ในระดับต่ำสุดในรอบหลายเดือน สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย วัดซีนเริ่มกระจายได้ทั่วถึง แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่เกิดระรอกใหม่ไม่ได้ และไม่แน่ใจว่าหากเกิดการระบาดระรอกใหม่อีกจะต้องเว้นระยะในการได้ไปหาคุณแม่อีกนานเท่าไร วันนี้ตอนเช้ากะไป Surprise คุณแม่ โดยไม่ได้บอกก่อนใดๆ แค่แอบโทรไปแกล้งอำเล่นว่าเดือนนี้ จะขอลดค่าขนมคุณแม่คืนมาครึ่งหนึ่งก่อน แล้วค่อยขับรถไปหา ตอนเจอหน้าจะได้ยิ้มกว้างๆ ^_^

2 ต.ค. 64 สั่งหมูกะทะ 2 ชุด มากินที่บ้าน ไปซื้อขนม นมเนย เคล้าชูครีม ความสุขเรียบง่าย ราคาสบายๆ ทั้งครอบครัว

“2 ชั่วโมงสั้นๆ ก่อนกลับมาด้วยพลังเต็มเปี่ยม”

เอาจริงๆ ช่วงเวลาขับรถไปหาคุณแม่ แค่ 1 ชม.นิดๆ ไม่ได้รู้สึกว่าไกลสักนิด เพียงแต่ในช่วง Covid สมุทรสาคร โดยเฉพาะมหาชัย เป็นที่ที่เสี่ยงสูงสุด และคุณแม่ รวมทั้งครอบครัว ก็พึ่งได้รับการฉีดวัดซีนเข็มที่สองตามลำดับไม่ได้มีการใช้เส้นสายใดๆ ครอบครัวเราจึงไม่อยากให้ใครต้องมีความเสี่ยงใดๆ จนวันนี้ไปถึงมหาชัยราว 4 โมงเย็นได้กลับมารวมตัวเจอหน้ากันอีกครั้ง กินกันง่ายๆ หมูกระทะที่บ้าน ชูครีม ขนมนมเนยต่างๆ พูดคุยกันไม่ยาวนัก แต่ได้พลังใจอย่างดี หลานๆ ไม่ได้เจอกันเพียง 20 เดือน ก็โตขึ้นมากจริงๆ รู้เลยว่าช่วงเวลาวัยเด็กมันผ่านเร็วนัก และอยากให้ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่เค้าเก็บเกี่ยวความสัมพันธ์ในครอบครัวให้ดีที่สุด สักพักราวหกโมงกว่า ก็ลากลับเพราะรถเริ่มติดจริงจัง ประกอบกับคุณแม่เตรียมไปร้องคาราโอเกะกับเพื่อนๆ ที่นัดไว้ เลยไม่อยากขัดความสุขใจคุณแม่ ^_^

พี่ยิ้ม กับนกแก้วซันคอนัวร์ ที่พี่ยุ้ย และหลานๆ เริ่มจากเลี้ยงแก้เหงา ตอนนี้บินกันเป็นฝูง สร้างรายได้เสริม ที่คนมาขอซื้อลูกนกได้พอควร

“ช่วงเวลานี้ อย่าลืมกลับไปเยี่ยมครอบครัว ใช้เวลาที่มีให้ดีที่สุดครับ”

สนับสนุนจากหัวใจ ช่วงนี้หากเราฉีดวัคซีนตามโดสเรียบร้อยแล้ว และมีการป้องกันที่ดี หากใครไม่มีโอกาสได้เจอกับครอบครัวในช่วง Covid ใช้เวลานี้ กลับไปกอดคนที่เรารัก ครอบครัวที่ไม่ได้เจอ เราไม่รู้ว่า Cluster ต่อไปจะระบาดเมื่อไร เราต้องช่วยกันป้องกันดูแล แต่ในขณะเดียวกัน ก็ใช้เวลาให้คุ้มค่าอย่างดีที่สุด เชื่อเถอะว่า หลายครั้งเวลาเพียงสั้นๆ กับคนที่รักเรา และเรารัก มันเป็นพื้นฐานสายใยที่สำคัญ ที่ทำให้เราก้าวผ่านเรื่องใดๆ ในหลายจังหวะชีวิตได้อย่างน่าอัศจรรย์จริงๆ


หากมีโอกาส และยังทำได้ อย่ารอช้า จัดเวลาทำทันทีครับ


ปล. ก่อนกลับวันนี้ คุณแม่พอรู้ว่าจะมา รีบนำยันต์ สารพัดอาจารย์ ไปเข้ากรอบมามอบให้ด้วยความปรารถนาดี ขนกลับมาเต็มรถเลยทีเดียวครับ

ผ้ายันต์ เซียนแปะโรงสี กาใหญ่ คุณแม่รู้ว่าจะมารีบเอาไปใส่กรอบเตรียมไว้ให้ แบบขับเข้าบ้านปุ๊บ ขับสวนไปใส่กรอบปั๊ป

ผ้ายันต์ ดร.ไพโรจน์ รื่นวิชา ที่คุณแม่ และน้าแป๊ด เพื่อนรักคุณแม่ เตรียมมาให้ ย้ำว่าให้เอากลับไปด้วย ขนมาเต็มหลังรถ

ปล.2 รูปคุณแม่สมัยสาวๆ และรูป ตอนวันเด็กปีก่อน ที่พาหลานๆ เที่ยวเล่น เวลาผ่านไปไวจริงๆ

คุณแม่ปุ่น ไปรมา ขวัญเต่า (ชื่อสมัยนั้น) ลูกสาวกำนันขวัก ที่ความเก่งและสวยระบือไกลไปหลายจังหวัด จนได้แต่งงานกับคุณพ่อเบิ้ม เอกศักดิ์ วีระนนท์ หนุ่มหล่อนักเรียนนอก ลูกชายคนโตเจ้าพ่อบางนกแขวก กังวาน วีระนนท์ จุดเริ่มต้นของความเป็น "เรา" ครับ

คุณพ่อเบิ้ม เอกศักดิ์ วีระนนท์ หนุ่มนักเรียนนอก มิวนิค, เยอรมัน ลูกชายคนโตของ คุณปู่กังวาน และคุณย่าศรี วีระนนท์ เจ้าพ่อบางนกแขวก และสิงห์สาวปืนคู่ นิสัยไม่กลัวคนเลว เกรงใจคนดี ตั้งใจทำประโยชน์ให้คนรอบข้างมาจากไหน ไม่ต้องสงสัย มันอยู่ในสายเลือด

Best - Boss - Bam - Bell (ขาด Boom) ขอให้เติบใหญ่ อย่างดี ในแนวทางที่ตนมีความสุข ดูแลตนเองและคนรอบข้างได้นะครับ

สวนสนุกเล็กๆ หน้าตลาดนัด หลังตลาดมหาชัย ที่เอาเรือตังเก และหาดทรายมาจำลองให้เด็กๆ เล่น ความสุขวัยเยาว์ของหลานๆ

บันทึกไว้ระลึกความทรงจำครอบครัววีระนนท์

บอม โอฬาร วีระนนท์

- CEO and Co-founder, DURIAN

- CEO and Co-founder, Yak Green (ยักษ์เขียว)

- กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ, สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)

ดูบันทึกย้อนหลังได้ทาง 👍👇


#ครอบครัววีระนนท์ #ครั้งแรกในรอบ1ปี8เดือน21วัน

Comments


bottom of page